Monday, 17/01/2022 - 08:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Bảo Linh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DẠY CON KỸ NĂNG LẤY, NHẬN, ĐƯA, BÊ, CẤT MỌI ĐỒ DÙNG, ĐỒ VẬT BẰNG HAI TAY

Ngồi bên Mẹ, bé băn khoăn: "Đưa tăm sao lại đưa bằng hai tay?" Con ơi, con hỏi rõ hay, Cái tăm nhẹ lắm, một tay được rồi? Nhưng đâu chỉ nhẹ mà thôi, Mà là lễ phép với người bề trên. Hai tay kính mến đưa lên, Là lòng con thảo cháu hiền hiện ra. Đưa mời Cha Mẹ, Ông Bà, Cái tăm hiếu thảo, phải là hai tay.

Kính gửi: Các bậc phụ huynh!

Như các bậc phụ huynh đã biết, việc quan trọng nhất trong gia đình là nuôi dạy con cái. Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ hình thành nhân cách. Con cái chúng ta chỉ lớn lên có một lần, tuổi thơ của các con không thể quay trở lại. Vì vậy, kính mong các bậc phụ huynh dành nhiều thời gian để giáo dục con cái, giúp các con cắm gốc Đạo Đức thật sâu, thật vững chắc. Được như vậy thì con cái của chúng ta mới có thể trở thành người con ngoan ngoãn, hiếu thảo và trở thành người có ích cho xã hội. 

Định hướng giáo dục của Nhà trường là thông qua chương trình Kỹ năng sống “Phép Tắc Người Con” nhằm giúp các con phát triển nhân cách và học cách làm người, làm việc. Để việc giáo dục con cái thực sự hiệu quả, để các con có thể “học đi đôi với hành” thì không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa Gia Đình và Nhà trường, giữa Phụ huynh và Cô giáo, giữa Bố và Mẹ. Kính mong Cha Mẹ cùng Cô giáo luân luân làm gương để dạy dỗ và nhắc nhở các con. Sự trưởng thành của các con đều bắt nguồn từ sự hi sinh của Cha Mẹ. Hiện nay, các con đang học đến khổ 5:

“Cha Mẹ thích, dốc lòng làm

Cha Mẹ ghét, cẩn thận bỏ.

Thân bị thương, Cha Mẹ lo

Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi.

Cha Mẹ thương, hiếu đâu khó

Cha Mẹ ghét, hiếu mới tốt”

Bài “Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi” mà các con được học có rất nhiều ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trong đó, các con được học kỹ năng lấy, nhận, đưa, bê, cất mọi đồ dùng, đồ vật bằng hai tay. Các con được Cô giáo truyền tải các thông điệp sau:

1. Tôn trọng người lớn: Nếu con đưa, nhận mọi vật bằng một tay thì con đã không kính trọng người lớn, khiến cho “đức tổn thương, Cha Mẹ tủi”.
2. Tôn trọng đồ vật: Chúng ta phải luôn tôn trọng và cảm ơn mọi đồ vật đã giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh và thuận tiện như: Cái bát ăn cơm, cái ca uống nước, cái áo, cái quần... Tôn trọng đồ vật cũng là thể hiện sự tôn trọng, yêu quí đối với công sức lao động vất vả của Cha Mẹ để các con có được cuộc sống ấm no và được học hành đầy đủ.


3. Tạo thói quen “cầm vật rỗng, như vật đầy”: Chúng ta cần tạo thói quen cầm, lấy, bê, cất, đưa, nhận mọi đồ vật bằng hai tay với thái độ cẩn trọng, “cầm vật rỗng, như vật đầy”. Khi chúng ta giữ gìn đồ vật cẩn thận thì đồ vật sẽ dùng được bền lâu.

Bảng Lễ Giáo Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mẫu Giáo
 

4. Để mọi đồ vật đúng nơi quy định: Chúng ta cần tạo thói quen dùng hai tay để mọi đồ dùng, đồ vật đúng nơi quy định. Nếu “lấy đâu, để đấy” thì khi cần sử dụng đến đồ vật nào, chúng ta sẽ “dễ tìm, dễ thấy”.


 

5. Bài thơ “Phải là hai tay”: Sau khi thực hành dùng 2 tay để lấy, nhận, đưa, bê, cất một số đồ dùng, đồ vật trong lớp, các con được học bài thơ “Phải là hai tay” của tác giả Phạm Cúc.

PHẢI LÀ HAI TAY

Ngồi bên Mẹ, bé băn khoăn

Đưa tăm sao lại đưa bằng hai tay ?

Con ơi, con hỏi rõ hay

Cái tăm nhẹ lắm, một tay được rồi

Nhưng đâu chỉ nhẹ mà thôi

Mà là lễ phép với người bề trên
Hai tay kính mến đưa lên
Là lòng con thảo cháu hiền hiện ra

Đưa mời Cha Mẹ, Ông Bà

Cái tăm hiếu thảo, phải là hai tay.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các các bậc phụ huynh và kính chúc các bậc phụ huynh vui vẻ, mạnh khỏe!


Tác giả: Mầm Non Bảo Linh
Nguồn:mnbaolinh.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 23
Tháng 01 : 702
Năm 2022 : 702