Wednesday, 18/05/2022 - 16:20|

TUYÊN TRUYỀN VỀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH MÙA HÈ CHO TRẺ EM MẦM NON.

THỰC HIỆN KẾ HOẠCH NUÔI DƯỠNG CHĂM SÓC, GIÁO DỤC TRẺ CỦA NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2021 - 2022. TRƯỜNG MẦM NON BẢO LINH TRIỂN KHAI TỚI TOÀN BỘ CBGV, NV TRONG NHÀ TRƯỜNG CÙNG TRUYÊN TRUYỀN TỚI CÁC BẬC CHA MẸ TRẺ THỰC HIỆN MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ MẦM NON THÔNG QUA GIỜ ĐÓN TRẢ TRẺ HÀNG NGÀY, TẠI GÓC TUYÊN TRUYỀN CỦA NHÀ TRƯỜNG VÀ CÁC NHÓM LỚP.

Cách phòng chống một số bệnh mùa hè ở trẻ em Mầm non

Các bậc phụ huynh thân mến!

Hiện nay Miền bắc đã bước vào thời điểm nắng nóng nhiệt độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt với trẻ nhỏ trong độ tuổi Mầm non: có 3 nhóm bệnh thường gặp trong mùa hè là bệnh về đường hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa và nhóm bệnh lây truyền do vật chủ trung gian truyền bệnh cụ thể đối với nhóm bệnh lây truyền qua đường hô hấp, bệnh thường gặp nhất là cúm hay viêm đường hô hấp cấp, thủy đậu và bệnh quai bị, ở nhóm bệnh lây qua đường tiêu hóa là tiêu chảy, đối với nhóm bệnh lây truyền do vật chủ trung gian truyền bệnh, qua giám sát trong thời gian vừa qua đã phát hiện một số loại bệnh như sốt xuất huyết hay còn gọi là sốt xuất  huyết Dengue đang có chiều hướng gia tăng.

Hiện nay công tác phòng chống dịch Covid- 19 như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn đã góp phần đáng kể giảm tỷ lệ mắc một số bệnh như: Tay –  chân – miệng, thủy đậu so với những năm trước do đó trong giai đoạn hiện nay điều quan trọng nhất là từng cá nhân, gia đình và cộng đồng cần nêu cao ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường về phòng dịch bệnh đối với các bệnh thuộc về đường hô hấp phụ huynh thường xuyên nhắc nhở trẻ vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đảm bảo khoảng cách tối thiểu khi giao tiếp với những người xung quanh tránh giọt bắn nước bọt.

Về các bệnh đường tiêu hóa khuyến cáo phải cho trẻ ăn chín uống sôi, vệ sinh cá nhân, nhà cửa hàng ngày thường xuyên, có điều kiện có thể lau nhà bằng nước sát khuẩn hoặc dung dịch CloraminB sẽ góp phần đáng kể trong việc phòng bệnh, đối với các bệnh do vật chủ trung gian truyền bệnh phải buông màn khi đi ngủ tránh muỗi hoặc côn trùng đốt, xung quanh nhà không nên để những hố, vũng nước đọng hoặc đồ dùng chứa nước đọng tạo điều kiện cho bọ gậy sinh sôi phát triển.

Vào mùa nắng nóng trẻ nhỏ có thể gặp  một số vấn đề sức khỏe như say nóng, say nắng, đột quỵ do nóng, nguyên nhân chủ yếu là do vui chơi dưới  môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao quá lâu  hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột, đối tượng có nguy cơ bao gồm trẻ nhỏ từ 1 - 5 tuổi và một số đối tượng khác: Biểu hiện thường gặp là mệt mỏi khát nước, hoa mắt chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh trống ngực, chuột rút, mức độ nặng là đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật ngất xỉu hôn mê, trụy tim mạch và có thể tử vong.

Phụ huynh cần chú ý không để trẻ chơi quá lâu dưới trời nắng nóng. Khi gặp vấn đề sức khỏe do nắng nóng cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân vào chỗ mát thoáng gió, nới lỏng quần áo hoặc cởi bớt quần áo bên ngoài sau đó làm mát cơ thể bệnh nhân, nếu bệnh nhân uống được nước cho uống từng ngụm nhỏ nước mát, tốt nhất là cho uống nước có bổ sung muối hoặc khoáng chất như Oresol pha đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng. Nếu bệnh nhân có biểu hiện ở mức độ nặng cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế nơi gần nhất.

Tác giả: MN Bảo Linh
Năm 2022 : 8.986